02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

Kết cấu nhà thép tiền chế

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:13:47 - 22/02/2021

Khác với những mô hình nhà được làm bằng bê tông truyền thống, kết cấu nhà thép tiền chế sử dụng hoàn toàn bằng thép chịu lực (dầm thép hình, cột thép) tùy vào từng dạng công trình, tải trọng, yêu cầu về không gian mà chủ đầu tư sẽ sử dụng loại kết cấu phù hợp. Trong phạm vi bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn về kết cấu của nhà thép tiền chế để bạn đọc có thể hiểu hơn về nó.

 

Chuyen thiet ke thi cong nha xuong


Kết cấu thép được hiểu là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được tạo nên từ thép. Đây là loại kết cấu được ngành công nghiệp sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở những công trình xây dựng có quy mô lớn được cấu tạo từ thép tiền chế.

 

Kết cấu thép tiền chế bao gồm 3 thành phần chính:

 

-Khung chính (kèo và cột): đây là các cấu kiện có tổ hợp tiết diện I, với bề cao tiết diện không đổi.

 

-Kết cấu thứ yếu (dầm tường, xà gồ, thanh chống đinh tường): đây là những thanh thép nhẹ được đúc nguội hình chữ C hoặc Z hoặc các dầm bụng rỗng.

 

-Tấm thép tạo hình bằng cán (tường và tấm mái).

 

Tất cả những kết cấu chính và thứ yếu đều sẽ được đục lỗ, cắt, khoan, hàn và tạo thành hình tại nhà máy trước khi chuyển đến công trình. Chất lượng của những cấu kiện này luôn được đảm bảo về mặt kỹ thuật vì mọi chi tiết đều được sản xuất tại nhà máy dựa theo những tiêu chuẩn và kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Tại công trường, những cấu kiện này sẽ được liên kết lại với nhau bằng các bulong.

 

Các cấu kiện cơ bản như:

 

-Móng: cũng giống như những căn nhà ở bình thường, nhà thép tiền chế cũng sử dụng móng bằng bê tông cốt thép. Móng được sử dụng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy thuộc vào tải trọng của công trình đang thi công.

 

-Bulong móng: sử dụng ở đường kính M22 trở lên, được đặt sẳn trong hệ thống móng trước khi đổ bê tông. Đặt bulong móng là một trong những bước quan trọng, đòi hỏi độ chính xác cao nhằm đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột được diễn ra dễ dàng và chính xác hơn.

 

-Cột: được cấu tạo bằng thép, có thể là cột tròn hoặc cột hình chữ H.

 

-Dầm: dầm thường được dùng là dầm hình chữ I.

 

-Vi kèo: có thiết kế từ 30-50m, vi kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình thay đổi tiết diện hay dạng dàn. Vi kèo có thể có dạng vòm hoặc chéo, với độ dốc trong khoảng 5-15%.

 

Các dầm, cột và kèo được liên kết với nhau bằng các bu lông chịu được cường độ cao, các tai và bản mã liên kết.

 

-Xà gồ: xà gồ gồm rất nhiều loại, bao gồm xà gồ hình chữ U, C, Z… Khoảng cách của mỗi xà gồ là trong khoảng 1-1.4m, được liên kết lại với các vi kèo bằng các bu lông thông qua các bản mã hàn sẵn trên kèo.

 

-Mái tôn: các mái tôn thường được cấu tạo thêm một lớp cách nhiệt hoặc lớp bông thủy tinh để chống nóng và chống ồn.

 

-Tấm lợp lấy sáng: cũng tương tự như mái tôn, nhưng tấm lấy sáng được dùng vào ban ngày để tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.

 

-Cửa trời: có tác dụng thông gió và lấy sáng.

 

-Tường xây bao quanh: những nhà xưởng thông thường sẽ có diện tích rất lớn, do đó nó được yêu cầu có thêm hệ thống tường xây bao quanh để tăng cường độ vững chắc cho công trình.

 

-Thưng: là phần bao che xung quanh nhà xưởng từ mái xuống tường. Thường là những tấm alu, tôn hoặc panel khổ bự.

 

-Giằng: giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ. Mục đích của giằng là tăng khả năng liên kết và đảm bảo tính ổn định của hệ thống kết cấu khung trong quá trình lắp dựng.

 

-Máng nước: đặt ở hai bên dốc để đón nước mưa từ mái tôn chảy xuống.

 

-Ống thoát nước: nhiệm vụ của nó là thoát nước từ máng nước để đưa xuống cống thoát nước.

 

-Cột thu sét: có tác dụng thu xét truyền xuống đất để đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc bên trong.

 

Trên đây là những mô tả sơ lược về kết cấu nhà thép tiền chế, hi vọng sẽ giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề.

 

Bài liên quan

Khu nhà phố bằng kết cấu thép

Khu nhà phố bằng kết cấu thép

Nhà phố kết cấu thép ngày nay đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là khi những kỹ thuật xây dựng...

Cấu trúc nhà thép tiền chế

Cấu trúc nhà thép tiền chế

Nhà khung thép tiền chế là loại nhà có cấu tạo bằng thép, các cấu kiện đều được sản xuất ngay tại nhà máy và lắp đặt theo đúng bản vẽ...

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Cấu tạo của một công trình nhà xưởng khung thép tiền chế gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết sau để có cái nhìn cụ thể hơn.

5 lý do vì sao lựa chọn kết cấu thép

5 lý do vì sao lựa chọn kết cấu thép

Công trình hiệu quả về chi phí, tiềm năng tiết kiệm dài hạn so với vốn đầu tư ban đầu thì kết cấu thép...

Thiết kế kết cấu nhà thép dân dụng

Thiết kế kết cấu nhà thép dân dụng

Nhà thép dân dụng đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ nhân bởi những đặc tính ưu việt của nó so với nhà thép truyền thống. 

Nhà thép tiền chế và những ứng dụng

Nhà thép tiền chế và những ứng dụng

Nhà thép tiền chế đánh dấu cuộc cách mạng trong lĩnh vực kết cấu xây dựng và được ứng dụng phổ biến trong hai lĩnh vực...

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:4067281
Hôm nay:1
Đang truy cập:1