02923 880 933 - 0903.132.315

Tòa nhà năng lượng bằng không

Theo: admin - Cập nhật lúc: 01:54:44 - 05/04/2019

Tòa nhà đầu tiên có khả năng tạo ra năng lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa được ra mắt tại Singapore, theo đài CNN hôm 2-4.


Đúng với tiêu chí "làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu", tòa nhà của Khoa Thiết kế và Môi trường thuộc Trường ĐHQG Singapore sẽ tạo ra khoảng 500 MW năng lượng/năm, nhiều hơn một chút so với lượng năng lượng mà các giảng viên và sinh viên của khoa dự kiến sử dụng. Tòa nhà có mái che để tạo thêm bóng râm và giúp các căn phòng luôn mát mẻ.

 

Trưởng khoa Lam Khee Poh cho biết bao phủ mái nhà là hơn 1.200 tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu dư thừa năng lượng, chúng sẽ được tải vào lưới điện chính của khoa - cũng là nguồn cung cấp dự phòng cho tòa nhà. "Bất cứ thứ gì thu thập được, chúng tôi đều "gửi ngân hàng", sau đó rút ra để sử dụng. Vì vậy, chúng tôi phải luôn tính toán có bao nhiêu "tiền" vào và ra mỗi ngày" - ông Lam ví von.

 

Tòa nhà năng lượng bằng không - Ảnh 1.


Singapore ra mắt tòa nhà “năng lượng bằng không” đầu tiên Ảnh: CNN

 

Tại khuôn viên Trường ĐHQG Singapore, mọi người cũng đang tìm cách giảm 40%-60% nhu cầu sử dụng năng lượng, nghĩa là họ cần phải thích nghi với nhu cầu sử dụng mới. Giảng viên và sinh viên chỉ được yêu cầu bật điều hòa khi thực sự cần thiết, thay vào đó dùng quạt trần và mở cửa ra vào và cửa sổ. Phát biểu về tòa nhà năng lượng bằng không nói trên, hiệu trưởng Tan Eng Chye mô tả đây là một "phòng thí nghiệm sống", đồng thời hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các tòa nhà hiệu suất cao trong tương lai cũng như các thiết kế phát triển bền vững ở Singapore và hơn thế nữa.

 

Theo ước tính của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, chỉ có 500 tòa nhà thương mại năng lượng bằng không và 2.000 ngôi nhà năng lượng bằng không trên toàn thế giới vào năm 2017. Tổ chức phi lợi nhuận Architecture 2030 thống kê các tòa nhà chiếm gần 40% lượng khí thải nhà kính toàn cầu và sẽ cần nhiều giải pháp năng lượng tái tạo hơn để đáp ứng các mục tiêu theo quy định của Hiệp định Khí hậu Paris.

 

Trong khi đó, tổ chức phi lợi nhuận Viện Công trình Mới - chuyên hỗ trợ xây dựng các tòa nhà thương mại tiết kiệm năng lượng - đã chỉ ra một số tiến bộ. Kể từ năm 2010, số lượng tòa nhà năng lượng bằng không ở Mỹ và Canada đã tăng 7 lần.

 

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rào cản đối với những dự án kiểu này. Chẳng hạn tòa nhà của Trường ĐHQG Singapore từng bị các nhà nghiên cứu đại học và chính quyền địa phương không cho xây dựng vì vấn đề chi phí cách đây 10 năm. Ông Lam từ chối đề cập tới giá cả chi tiết nhưng chắc chắn đây là một con số không nhỏ.

 

Phạm Nghĩa/nld

 

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng 10 mẫu nhà đẹp, ấn tượng nhất năm

Chiêm ngưỡng 10 mẫu nhà đẹp, ấn tượng nhất năm

Dezeen vừa công bố top 10 thiết kế nhà đẹp ấn tượng nhất trong năm 2018. 

Ngắm ngôi nhà trên cây đẹp lãng mạn giữa đồi núi mênh mông

Ngắm ngôi nhà trên cây đẹp lãng mạn giữa đồi núi mênh mông

Mỗi ngôi nhà trên cây này là một công trình kiến trúc đặc biệt nhờ sự tương tác, hỗ trợ từ chính những thân cây cổ thụ.

Mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp xem xong muốn làm nhà ngay

Mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp xem xong muốn làm nhà ngay

Mẫu thiết kế nội thất đẹp không lỗi mốt dành cho nhà phố, biệt thự, chung cư. 

Chỉ với 3 vật liệu đơn giản, kiến trúc sư đã giúp ngôi nhà chật chội này có lối thoát tài tình

Chỉ với 3 vật liệu đơn giản, kiến trúc sư đã giúp ngôi nhà chật chội này có lối thoát tài tình

Kính, gỗ và thép là 3 vật liệu xây dựng mà chúng tôi đang muốn nhắc tới ở thiết kế này. 

Thiết kế không gian hiên nhà

Thiết kế không gian hiên nhà

Tạo ra sự chuyển đổi liền mạch đến khu vực ngoài trời bằng cách tạo những nét trang trí tương đồng với trang trí nội thất.

Ngắm 10 mẫu nhà ống hai mặt tiền đẹp mê ly

Ngắm 10 mẫu nhà ống hai mặt tiền đẹp mê ly

Lợi thế lớn nhất của nhà ống hai mặt tiền là đón ánh sáng, đón gió và không khí từ bên ngoài tốt hơn.

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:3924822
Hôm nay:2
Đang truy cập:1