02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

Kết cấu nhà thép tiền chế

Theo: admin - Cập nhật lúc: 04:53:08 - 16/08/2019

Khác với những mô hình nhà được làm bằng bê tông truyền thống, kết cấu nhà thép tiền chế sử dụng hoàn toàn bằng thép chịu lực (dầm thép hình, cột thép) tùy vào từng dạng công trình, tải trọng, yêu cầu về không gian mà chủ đầu tư sẽ sử dụng loại kết cấu phù hợp. Trong phạm vi bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn về kết cấu của nhà thép tiền chế để bạn đọc có thể hiểu hơn về nó.

 

Chuyen thiet ke thi cong nha xuong


Kết cấu thép được hiểu là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được tạo nên từ thép. Đây là loại kết cấu được ngành công nghiệp sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở những công trình xây dựng có quy mô lớn được cấu tạo từ thép tiền chế.

 

Kết cấu thép tiền chế bao gồm 3 thành phần chính:

 

-Khung chính (kèo và cột): đây là các cấu kiện có tổ hợp tiết diện I, với bề cao tiết diện không đổi.

 

-Kết cấu thứ yếu (dầm tường, xà gồ, thanh chống đinh tường): đây là những thanh thép nhẹ được đúc nguội hình chữ C hoặc Z hoặc các dầm bụng rỗng.

 

-Tấm thép tạo hình bằng cán (tường và tấm mái).

 

Tất cả những kết cấu chính và thứ yếu đều sẽ được đục lỗ, cắt, khoan, hàn và tạo thành hình tại nhà máy trước khi chuyển đến công trình. Chất lượng của những cấu kiện này luôn được đảm bảo về mặt kỹ thuật vì mọi chi tiết đều được sản xuất tại nhà máy dựa theo những tiêu chuẩn và kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Tại công trường, những cấu kiện này sẽ được liên kết lại với nhau bằng các bulong.

 

Các cấu kiện cơ bản như:

 

-Móng: cũng giống như những căn nhà ở bình thường, nhà thép tiền chế cũng sử dụng móng bằng bê tông cốt thép. Móng được sử dụng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy thuộc vào tải trọng của công trình đang thi công.

 

-Bulong móng: sử dụng ở đường kính M22 trở lên, được đặt sẳn trong hệ thống móng trước khi đổ bê tông. Đặt bulong móng là một trong những bước quan trọng, đòi hỏi độ chính xác cao nhằm đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột được diễn ra dễ dàng và chính xác hơn.

 

-Cột: được cấu tạo bằng thép, có thể là cột tròn hoặc cột hình chữ H.

 

-Dầm: dầm thường được dùng là dầm hình chữ I.

 

-Vi kèo: có thiết kế từ 30-50m, vi kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình thay đổi tiết diện hay dạng dàn. Vi kèo có thể có dạng vòm hoặc chéo, với độ dốc trong khoảng 5-15%.

 

Các dầm, cột và kèo được liên kết với nhau bằng các bu lông chịu được cường độ cao, các tai và bản mã liên kết.

 

-Xà gồ: xà gồ gồm rất nhiều loại, bao gồm xà gồ hình chữ U, C, Z… Khoảng cách của mỗi xà gồ là trong khoảng 1-1.4m, được liên kết lại với các vi kèo bằng các bu lông thông qua các bản mã hàn sẵn trên kèo.

 

-Mái tôn: các mái tôn thường được cấu tạo thêm một lớp cách nhiệt hoặc lớp bông thủy tinh để chống nóng và chống ồn.

 

-Tấm lợp lấy sáng: cũng tương tự như mái tôn, nhưng tấm lấy sáng được dùng vào ban ngày để tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.

 

-Cửa trời: có tác dụng thông gió và lấy sáng.

 

-Tường xây bao quanh: những nhà xưởng thông thường sẽ có diện tích rất lớn, do đó nó được yêu cầu có thêm hệ thống tường xây bao quanh để tăng cường độ vững chắc cho công trình.

 

-Thưng: là phần bao che xung quanh nhà xưởng từ mái xuống tường. Thường là những tấm alu, tôn hoặc panel khổ bự.

 

-Giằng: giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ. Mục đích của giằng là tăng khả năng liên kết và đảm bảo tính ổn định của hệ thống kết cấu khung trong quá trình lắp dựng.

 

-Máng nước: đặt ở hai bên dốc để đón nước mưa từ mái tôn chảy xuống.

 

-Ống thoát nước: nhiệm vụ của nó là thoát nước từ máng nước để đưa xuống cống thoát nước.

 

-Cột thu sét: có tác dụng thu xét truyền xuống đất để đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc bên trong.

 

Trên đây là những mô tả sơ lược về kết cấu nhà thép tiền chế, hi vọng sẽ giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề.

 

Bài liên quan

Tìm hiểu kết cấu nhà thép công nghiệp

Tìm hiểu kết cấu nhà thép công nghiệp

Kết cấu khung nhà thép công nghiệp là nền móng cho những công trình. Một công trình có dài lâu hay không,...

Tại sao phải xây nhà bằng kết cấu thép

Tại sao phải xây nhà bằng kết cấu thép

Thông tin so sánh đa chiều giữa nhà kết cấu thép với nhà xây dựng truyền thống

Thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp một tầng

Thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp một tầng

Các nội dung của bản vẽ thiết kế kết cấu nhà thép công nghiệp một tầng và các yêu cầu cơ bản khi thiết kế kết cấu thép...

Xu hướng sử dụng kết cấu thép trong xây dựng

Xu hướng sử dụng kết cấu thép trong xây dựng

Sử dụng kết cấu thép trong xây dựng các công trình đô thị hay tòa nhà cao tầng hiện đang rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới

Kế cấu vòm thép là gì?

Kế cấu vòm thép là gì?

Những ngôi nhà bằng kết cấu thép cho phép bạn có thể thiết kế và thi công dưới bất kỳ hình dạng và kích thước nào, kể cả dạng vòm.

Mô hình kết cấu thép nhà 1 tầng

Mô hình kết cấu thép nhà 1 tầng

Mô hình kết cấu thép nhà 1 tầng hiện nay được ứng rộng rãi trong các công trình nhà ở dân dụng, công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất, ...

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:3944870
Hôm nay:120
Đang truy cập:1