02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

Nhà xưởng xây bằng kết cấu thép

Theo: admin - Cập nhật lúc: 03:48:05 - 30/09/2019

So với kết cấu bê tông cốt thép truyền thống, kết cấu nhà xưởng thép có những ưu điểm nổi bật như thời gian thi công nhanh, chi phí tối ưu, thân thiện môi trường, tính hữu dụng cao trong những công trình nhịp lớn. Nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại, người ta dựa vào từng dạng công trình, không gian, trọng tải mà lựa chọn kết cấu phù hợp.

 

 

Kết cấu nhà xưởng thép là gì?


Kết cấu nhà xưởng thép gồm những cấu kiện có khả năng chịu được lực lớn từ các công trình xây dựng, đặc biệt nó được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép. Kết cấu nhà xưởng thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, từ những công trình có quy mô nhỏ đến những công trình xây dựng có quy mô lớn.

 

Thông thường, để hoàn thành nên một kết cấu nhà xưởng thép hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

 

Khung chính: Bạn có thể hiểu đơn giản khung chính là cột và kèo, được cấu kiện từ tổ hợp có tiết diện I. Kích thước của mỗi cấu kiện sẽ được lựa chọn theo lực lớn nhất của nhà thép.

 

Khung ngang: Kết cấu khung ngang được liên hệ với nhau bằng các kết cấu dọc, cụ thể như hệ giằng, kết cấu mái, dầm cầu trục, kết cấu dỡ tường.

 

Khung phụ: Gồm xà gồ mái, dầm tường và thanh chống đỉnh tường. Chúng có hình dạng chữ Z và được thiết kế nhỏ hơn so với những thanh thép chữ C. Các cấu kiện hình chữ Z sẽ được chồng lên nhau tạo thành cấu kiện liền, dọc theo chiều dài của nhà xưởng thép và làm tăng khả năng chịu lực.

 

Ngoài ra, kết cấu nhà xưởng thép còn được cấu tạo từ những tấm thép tạo hình bằng cán, tôn lợp mái.

 

Tất cả các kết cấu khung chính, khung ngang, khung phụ được cắt, khoan lỗ và hàn tạo thành hình trước khi di chuyển đến công trường. Để đảm bảo chất lượng, các cấu kiện này phải được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt của đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp.

 

Thông số kỹ thuật kết cấu nhà xưởng thép


Theo các chuyên gia, kỹ sư xây dựng cho biết, để xác định được một kết cấu nhà xưởng thép hoàn chỉnh phải dựa vào các thông số kỹ thuật sau:

 

Chiều dài: Tùy vào yêu cầu của nhà xưởng thép, chiều dài được tính từ khoảng cách giữa cánh ngoài của cột hồi đến cột hồi phía đối diện.

 

Chiều rộng: Tùy vào yêu cầu của nhà xưởng thép, chiều rộng là khoảng cách được tính từ biên ngoài của xà gồ tường bên cho đến mặt biên ngoài của xà gồ tường đối diện và nó không phụ thuộc vào hệ thống khung chính.

 

Chiều cao: Tùy vào yêu cầu của nhà xưởng thép, chiều cao là khoảng cách từ tấm để cột khung chính đến điểm đỉnh phía ngoài của thanh chống mép mái. Nhưng khi cột được chôn thấp hoặc nâng cao so với nền nhà thì chiều cao mép mái sẽ được tính từ mức nền hoàn thiện đến đỉnh của thanh chống mép mái.

 

Bước gian ở biên: Khoảng cách này được tính từ phía ngoài của cánh ngoài cột hồi đến đường tim của cột khung bên trong đầu tiên.

 

Tải trọng: Theo quy định, kết cấu nhà xưởng thép được thiết kế theo trọng tải tối thiểu sau:

 

Hoạt tải trên mái: 0,57kN/m2

 

Tốc độ gió thiết kế: 110km/h

 

Độ dốc mái (x/10): Là góc của mái so với đường nằm ngang và ảnh hưởng đến việc thoát nước trên mái. Hiện nay, độ dốc mái thông dụng nhất là 0,5/10 và 1/10.

 

Bước gian trong: Tùy vào yêu cầu của nhà xưởng thép, bước giang trong được tính từ khoảng cách giữa các đường tim của hai cột khung chính kề nhau. Hiện nay, bước gian trong thông dụng nhất là 6m; 7,5m và 9m.

 

nguồn internet

 

Bài liên quan

Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m không thể bỏ qua nếu xây nhà năm 2020

Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m không thể bỏ qua nếu xây nhà năm 2020

Những mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m này đáp ứng được yêu cầu phải tối ưu hóa diện tích cho các khu đô thị có dân cư đông đúc...

Nhà thép tiền chế là gì? Cách chọn đơn vị thi công nhà thép tiền chế uy tín

Nhà thép tiền chế là gì? Cách chọn đơn vị thi công nhà thép tiền chế uy tín

Thời gian xây dựng nhanh, chi phí thấp, dễ dàng bảo dưỡng và mở rộng thêm trong tương lại… là những ưu điểm vượt trội của nhà thép tiền chế.

Chi tiết cấu trúc nhà thép tiền chế

Chi tiết cấu trúc nhà thép tiền chế

Mỗi công trình đều có những yêu cầu về nhà thép tiền chế không giống nhau, tuy nhiên cấu trúc nhà thép tiền chế bao gồm những thành phần

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Đánh dấu một cuộc cách mạng trong xây dựng công trình, nhà thép tiền chế sở hữu những ưu điểm vượt trội như chịu lực tốt, chi phí… 

Tìm hiểu cấu trúc nhà thép tiền chế

Tìm hiểu cấu trúc nhà thép tiền chế

Bất kỳ công trình nào cũng có những thông số cơ bản về cấu trúc để thuận tiện trong việc xây dựng và lắp đặt.

Xu hướng phát triển của nhà thép tiền chế

Xu hướng phát triển của nhà thép tiền chế

Khắc phục được hầu hết mọi nhược điểm của nhà bê tông truyền thống, nhà thép tiền chế đang dần trở thành xu hướng xây dựng mới...

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:3965785
Hôm nay:151
Đang truy cập:6