02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

Xu hướng xây nhà tiền chế cho công trình dân dụng hiện đại

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 08:25:23 - 18/01/2023

Kết cấu nhà khung thép của nhà tiền chế nhẹ nên có thể xây trên nhiều diện tích, quy mô công trình, phù hợp với nơi có địa hình thấp, yếu.

 

Khái niệm nhà tiền chế

Nhà tiền chế hay còn gọi nhà thép tiền chế là nhà xây dựng từ vật liệu thép, được chế tạo dựa theo bản vẽ kỹ thuật và lắp đặt trực tiếp tại công trường. Thiết kế này nhằm thay thế cho kiểu xây dựng cốt thép bê tông truyền thống và giúp thúc đẩy tiến độ thi công hiệu quả.

 


Nhà tiền chế là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây là kiểu thiết kế được ứng dụng nhiều ở nước ngoài. Trong đó nhà tiền chế bằng tôn rất phổ biến.

 

Từ khi du nhập vào Việt Nam, loại hình này được ứng dụng trong các công trình nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, công trình thương mại… Với những ưu điểm nổi bật, kiến trúc nhà tiền chế đang dần trở thành xu hướng trong các công trình nhà ở dân dụng với nhiều phong cách đẹp, độc đáo và thân thiện.

 

Tại sao kiểu nhà tiền chế được ưa chuộng?

Ngày càng có nhiều loại vật liệu xây dựng được sản xuất, các sản phẩm mang tính tiện ích cao, dễ dàng sử dụng tất yếu sẽ nhanh chóng trở thành xu hướng. Bên cạnh đó, kinh phí xây dựng cũng là một trong những yếu tố tác động đến quyết định chọn vật tư. Đây cũng là những lý do giúp nhà tiền chế bằng tôn được ưa chuộng hiện nay.

 


Thực tế, khi so sánh với các ngôi nhà thiết kế cốt thép bê tông truyền thống, nhà khung thép sở hữu thiết kế linh hoạt, tiện lợi hơn. Kết cấu nhà khung thép nhẹ hơn nên không bị hạn chế khu vực, địa hình, diện tích thi công, quy mô công trình, nhất là khi nó phù hợp với những nơi có địa hình thấp và yếu.

 

Đặc điểm của nhà tiền chế là hệ thống và cấu tạo sử dụng các mối liên kết để kết nối các bộ phận với nhau. Vì vậy việc lắp đặt cũng như xây dựng khung thép khá đơn giản, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian thi công như nhà gỗ, nhà bê tông... Như vậy, khi áp dụng kiểu thiết kế nhà tiền chế bằng tôn, công trình sẽ được tiết giảm tối đa thời gian hoàn thiện.

 

Theo các kiến trúc sư và chủ thầu xây dựng, với nhà lắp ghép vật liệu nhẹ, gia chủ có thể tiết kiệm đến 30% chi phí xây dựng so với nhà truyền thống. Đồng thời với độ bền tương đối, vật liệu dễ tìm kiếm, chủ nhà cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí bảo hành, tân trang lại ngôi nhà.

 

Thân thiện với môi trường là một điểm cộng cho kiểu thiết kế nhà tiền chế. Theo các chuyên gia, các cấu kiện, vật liệu của nhà tiền chế đều được tận dụng, tái chế và lắp ghép lại. Nhờ vậy, loại hình này giảm thiểu đáng kể lượng rác thải xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường.

 

Nhược điểm nhà tiền chế và cách khắc phục

Ngoài những ưu điểm, nhà thép tiền chế cũng tồn tại một số nhược điểm cần cân nhắc. Dễ nhận thấy là sự ăn mòn cao dưới tác động trong môi trường tự nhiên, nhất là yếu tố thời tiết.

 


Lời khuyên từ các chủ thầu xây dựng giúp hạn chế tình trạng ăn mòn là khâu lựa chọn chất lượng thép. Nếu không kỹ lưỡng, các loại thép kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng thép nhanh gỉ, dễ bị bào mòn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thể công trình.

 

Mặt khác, thép tuy không dễ cháy nhưng khả năng kháng lửa không cao, ở nhiệt độ từ 500-600 độ C, thép sẽ bị biến dạng, giảm độ bền và dễ dẫn đến sụp đổ cả kết cấu công trình. Để bảo vệ công trình được bền bỉ, các chủ thầu xây dựng và kiến trúc sư đã kết hợp sản phẩm cách nhiệt, chống cháy cho nhà tiền chế bằng tôn, đồng thời sơn phủ bên ngoài khung thép tạo lớp bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Hiện nay có nhiều giải pháp để khắc phục các nhược điểm của nhà tiền chế, giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn khi muốn sở hữu kiểu thiết kế này.

 

Nguồn Internet

Bài liên quan

Những điều cơ bản cần biết về nhà thép 3 tầng

Những điều cơ bản cần biết về nhà thép 3 tầng

Mới lạ trong phong cách thiết kế, tối ưu chi phí thi công, nhà thép tiền chế 3 tầng hiện là một trong những phong cách nhà ở phổ biến hiện nay.

Tại sao trong xây dựng nhà tiền chế nên chọn khung thép?

Tại sao trong xây dựng nhà tiền chế nên chọn khung thép?

Việc chọn khung thép trong xây dựng nhà tiền chế hiện nay đã trở thành xu hướng phổ biến trong xây dựng.

Lưu ý khi lắp dựng nhà thép tiền chế

Lưu ý khi lắp dựng nhà thép tiền chế

Bài viết dưới đây nhathepvietuc.vn sẽ tổng hợp một số lưu ý khi lắp dựng nhà thép tiền chế 

Một số phương pháp chống ăn mòn kết cấu thép

Một số phương pháp chống ăn mòn kết cấu thép

Sơn phủ bề mặt kết cấu thép là công đoạn không thể thiếu trong quá trình sản xuất thi công kết cấu...

Lợi ích kinh tế khi xây dựng nhà thép tiền chế

Lợi ích kinh tế khi xây dựng nhà thép tiền chế

Hiện nay nhà thép tiền chế là mô hình nhà được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng.

Thi công nhà thép tiền chế chuyên nghiệp nên đảm bảo kỹ thuật

Thi công nhà thép tiền chế chuyên nghiệp nên đảm bảo kỹ thuật

Nên chọn khung thép tiền chế hay bê tông thép để xây nhà?

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:4196392
Hôm nay:2
Đang truy cập:2