02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hơn?

Theo: admin - Cập nhật lúc: 04:38:18 - 30/07/2019

Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng của Italy có một sự thật thú vị rất ít người biết, đó là độ nghiêng của nó sẽ giảm đi vào mùa hè. Tại sao lại như vậy nhỉ?

 

Nhắc đến nước Ý, 10 người thì hết 9 nghĩ ngay đến tháp nghiêng Pisa – công trình kiến trúc du lịch siêu nổi tiếng trên thế giới. Tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông đặt tại thành phố Pisa (Italy), được khởi xây vào năm 1173. Toà tháp cao gần 57m với tổng cộng 8 tầng tính từ mặt đất lên nóc cao nhất. Từ dưới lên có tất cả 294 bậc thang, với tổng trọng lượng rơi vào khoảng 14.500 tấn.

 

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hơn? - Ảnh 2.


@visititalyofficial

 

Tháp nghiêng Pisa là một công trình nghệ thuật "có một không hai" của thế giới! Được xây dựng trong ba giai đoạn với tổng thời gian khoảng 174 năm, ngay từ đầu những năm 1990, công trình này đã có độ nghiêng lên tới 5 độ vì sụp lún, khiến người ta phải sử dụng các biện pháp khác nhau để giữ cho tháp vững chắc. Chính các chuyên gia cũng phải thừa nhận rằng tính vững chắc của tòa tháp 8 tầng và cao 57m này "tốt hơn mong đợi ban đầu" của họ.

 

Sách Kỷ lục Guinness đã tới Pisa và đo được độ nghiêng của tòa tháp là 3,97 độ về hướng nam, có nghĩa là nếu tháp đứng thẳng, trần sẽ cao hơn 3,9m. Từ một công trình được tạo nên do sự "tính toán nhầm" của những người thi công, tháp nghiêng Pisa trở thành biểu tượng số 1 của Italy, thu hút đông đảo lượng khách du lịch ghé đến hàng năm.

 

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hơn? - Ảnh 6.


@bastrykinasofiya2006

 

 

Tuy nhiên, bạn có biết sự thật vô cùng thú vị rằng tháp Pisa sẽ nghiêng ít hơn vào mùa hè? Tháp nghiêng là do nằm trên vùng địa hình cát khiến một phần móng bị lún xuống. Tuy nhiên, vào mùa hè thời tiết ở Italy vô cùng nắng nóng. Khi đó, đá ở mặt phía nam (hướng nghiêng của tháp) nở ra làm giảm độ nghiêng cho nó.

 

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hơn? - Ảnh 9.


@juliaprvaz

 

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hơn? - Ảnh 10.


@1essi

 

Thêm một sự thật thú vị nữa rằng, tháp Pisa không phải là công trình nghiêng duy nhất và nghiêng nhiều nhất trên thế giới! Vào tháng 6/2010, Sách kỷ lục Guinness đã chứng nhận Capital Gate là "Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới". Tòa nhà này tọa lạc tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE), tạo một góc nghiêng lên tới… 18 độ so với phương thẳng đứng, gấp 5 lần độ nghiêng của tháp Pisa! Ngoài ra, tu viện Kilmacduagh của Scotland hay chùa Tiger Hill cổ kính của Trung Quốc cũng có độ nghiêng bất thường.

 

Tuy nhiên, tháp nghiêng Pisa không phải là công trình nghiêng nhiều nhất và duy nhất trên thế giới!

 

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hơn? - Ảnh 13.


Tòa nhà Capital Gate tại thủ đô Abu Dhabi thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE) mới chính là "Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới" đã được Sách kỷ lục Guinness chứng nhận! (Ảnh: @amazingabudhabi)


Thoạt nhìn tưởng "thẳng", hóa ra tu viện Kilmacduagh nổi tiếng ở Scotland cũng có một tí "xiêu vẹo" ở ngoài đời đó nha!

 

“Ngả nghiêng cùng năm tháng” siêu nổi tiếng ở nước Ý, hóa ra vào mùa hè trông tháp Pisa lại “thẳng thớm” hÆ¡n? - Ảnh 15.


Chùa Tiger Hill cổ kính của Trung Quốc cũng là tọa độ với "góc nghiêng thần thánh" hiếm hoi tại châu Á! (Ảnh: @mak.ars, @nwindura)

 

Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang cố tìm cách để giảm độ nghiêng của tháp vì lý do an toàn. Nhưng họ không có ý định loại bỏ hoàn toàn góc nghiêng thú vị của nó. Do đó, du khách trên thế giới vẫn còn cơ hội tạo dáng với công trình độc đáo này!

 

Theo Wikipedie, mỗi lần tham quan tháp nghiêng Pisa, khách du lịch phải chia thành từng nhóm 30 người. Chuyến tham quan kéo dài 30 phút và không có thời gian nghỉ. Các hướng dẫn viên đưa ra các bài tập thể dục khởi động nhằm chuẩn bị cho các du khách để có thể leo liên tục gần 300 bậc thang nghiêng mà không bị chóng mặt. Lối vào ở tầng cuối cùng khá chật hẹp, và có thể gây khó khăn với những người cao lớn. Trẻ em dưới 8 tuổi không được tham quan tháp, còn trẻ dưới 18 tuổi cần đi kèm với một người lớn. Các túi xách phải để lại dưới đất nhưng máy ảnh và máy quay thì có thể mang theo.

 

kenh 14

 

Bài liên quan

Tại sao nên xây dựng nhà bằng thép tiền chế

Tại sao nên xây dựng nhà bằng thép tiền chế

Hiện nay, nhà thép tiền chế là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng nhà xưởng, kho chứa, show room, mái nhà ga, siêu thị,…

Thiết kế thi công nhà thép tiền chế

Thiết kế thi công nhà thép tiền chế

Tất cả các công trình được hoàn thiện đều đạt tiêu chuẩn quốc tế với chất lượng vượt trội, quy trình thiết kết nhà thép tiền chế...

Các loại vật liệu cơ bản để thi công Nhà Tiền Chế nhỏ đẹp

Các loại vật liệu cơ bản để thi công Nhà Tiền Chế nhỏ đẹp

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà khung thép) được sử dụng rộng rãi vào các công trình dân dụng để thay cho nhà bê tông...

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Nhờ vào sự đa dạng và những tính năng nổi bật, nhà thép tiền chế được ứng dụng trong nhiều loại công trình khác nhau. 

Bản vẽ nhà thép tiền chế có cầu trục

Bản vẽ nhà thép tiền chế có cầu trục

Hiện nay nhà thép tiền chế có cầu trục đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong một số công trình.

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Cấu tạo của một công trình nhà xưởng khung thép tiền chế gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết sau để có cái nhìn cụ thể hơn.

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:3954223
Hôm nay:4
Đang truy cập:1