02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

Những công trình bằng thép độc đáo nhất trên thế giới

Theo: admin - Cập nhật lúc: 07:48:29 - 20/05/2020

Bên cạnh các công trình bằng bê tông cốt thép, với lợi thế thi công nhanh, công nghiệp hoá và đặc biệt là dễ tạo hình trong thiết kế kiến trúc, các công trình được làm từ kim loại như thép, được sử dụng rất nhiều ở các nước phát triển. Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng khám phá những công trình làm từ thép độc đáo nhất trên thế giới.

 

1. Toà nhà Nebuta-no-ie Warasse

 

 

nha-kim-loai-0

 

Công trình cao 12 mét được làm từ những dãy thép ở Aomori, một tỉnh giáp biển ở Nhật Bản được khánh thành vào năm 2011, được dùng để tổ chức lễ hội Nebuta hằng năm.

 

nha-kim-loai-1

 

Với bản thiết kế của kiến trúc sư Molo thuộc công ty kiến trúc Frank La Riviere, với ý tưởng trình diễn sự cổ kính và bí ẩn của thành phố cổ Aomori, các dãy thép được uốn cong và xoắn để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, góc nhìn, đồng thời tạo ra các lối ra vào cho công trình.

 

Các dãy thép được uốn cong để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đồng thời tạo ra các lối đi cho công trình

 

2. Đài tưởng niệm Plaza del Servicio a la Patria

nha-kim-loai-7


Để tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến với các tổ chức tội ác, cùng với trung tâm văn hoá, nhà hát ngoài trời và khu điêu khắc, đài tưởng niệm Plaza del Servicio a la Patria là một phần trong khu di tích lịch sử ở thủ đô Mexico.

 


nha-kim-loai-8

 

Phối cảnh của công trình

 

 


Công trình có diện tích 49406 mét vuông được hoàn thành vào năm 2013 với bản thiết kế của kiến trúc sư Santiago Itzcoatl. Tên của các chiến sĩ được khắc lên những tảng đá hình thành nên công trình.

 

Các tảng đá ghi tên các chiến sĩ...


Kết cấu chịu lực của công trình được làm từ các thành thép không rỉ Corten, và được tạo điểm nhấn bằng một thác nước nhỏ từ công trình xuống hồ nước ngay bên dưới.

 

nha-kim-loai-11

 

Bộ khung đỡ bằng thép

 

3. Những túp lều di động ở Mazawa, MỹĐược thiết kế bởi các kiến trúc sư của công ty OSKA (Olson Sundberg Kundig Allen Architects), với nhu cầu làm chỗ ở cho khách và gia đình, đồng thời vẫn giữ được vẻ đẹp phong cảnh tự nhiên của đồng cỏ thung lũng của dãy núi An-pơ.

 

nha-kim-loai-15


Giải pháp được các kiến trúc sư lựa chọn là dùng kết cấu thép với những dầm thép chữ I và thép hộp, kết hợp vỏ bọc dán gỗ bên ngoài, tạo ra một kết cấu nhẹ bền vững với thời tiết. Và như một hệ quả, hệ đỡ cho kết cấu bên trên được dùng là các bánh xe, chính là điểm nhấn của công trình.

 

Thép và gỗ là những vật liệu chính trong công trình 


4. Sân vận động khúc côn cầu ở Jaca, Aragon, Tây Ban Nha

 

nha-kim-loai-20


Công trình được hoàn thành năm 2005, là một trong những công trình tổ chức giải Olympic trẻ vào năm 2007, có kinh phí 24 triệu Euro, là sản phẩm của sự kết hợp giữa công ty kiến trúc Coll-Barreu Arquitectos và tập đoàn Arup thiết kế kết cấu.

 

Jaca - thành phố của tuyết và băng giá


Mặc dù là một quốc gia ở phía Nam châu Âu với khí hậu tương đối nóng so với các quốc gia khác ở châu Âu, nhưng với vị trí địa lý đặc biệt của mình, Jaca là một thành phố của tuyết và băng giá.

 

nha-kim-loai-22

 

Mặt bằng của công trình

 

 


Lấy cảm hứng từ ngọn núi Oroel và đỉnh Pyrenee, công trình gồm có hai sân trượt băng, với hệ thống chịu lực bằng thép và hệ bao che bằng bê tông và mái làm bằng kính, nhìn bên ngoài như một tảng băng trôi.

 

Nhìn bên ngoài, công trình như một tảng băng trôi

 

nha-kim-loai-25

 

nha-kim-loai-26


Sân vận động khúc côn cầu và thành phố Jaca như một sự kết hợp tương hỗ lẫn nhau: sân vận động giúp những vùng chưa phát triển của thành phố Jaca, và cũng được xem là một trong những biểu tượng của thành phố này.

 

5. Top of Tyrol

 

nha-kim-loai-27


Với sự phát triển về công nghệ, ngày càng có nhiều hơn những công trình được tạo ra để con người có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và “Top of Tyrol” là một trong số đó. 

 


Được thiết kế bởi “Asteachitecture” , xây dựng trên núi Stubai Glacier ở Áo - một trong năm đỉnh núi trược tuyết ở nước này.

 

nha-kim-loai-30

 

Với chiều cao 3180 mét so với mực nước biển, công trình gồm có 2 phần: phần đường dẫn với những bậc dọc theo sườn núi và phần console từ trên đỉnh Great Isidor cho một góc nhìn rất tuyệt vời.

 


nha-kim-loai-32

 

Phần console nhô ra của công trình


Vật liệu được lựa chọn dựa trên khả năng chịu lực và sự tương thích với môi trường. Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, vật liệu được chọn là những thanh thép không rỉ với màu đỏ tương thích với màu sắc của những dãy núi xung quanh.

 

nha-kim-loai-34


Với vị trí tương đối nguy hiểm, hệ thống kết cấu móng được thiết kế với sự an toàn cao nhất, đó là những móng bê tông cốt thép ở những khoảng nghỉ, đồng thời kết hợp với các thanh giằng dọc theo sườn núi mà công trình đi qua.

 


nha-kim-loai-35

 

 


Quá trình thi công là thử thách lớn nhất của công trình này, khi ở độ cao quá lớn, các cấu kiện phải được đúc sẵn trong nhà máy với độ chính xác cao và được vận chuyển bằng trực thăng đến công trường. Công trình được hoàn thiện vào năm 2008, và là một trong những công trình nổi tiếng ở Áo, thu hút rất nhiều du khách hàng năm.


6. Dự án khu công nghiệp ở Junin de los Andes, Argentinanha-kim-loai-37

 
Khi nói đến mảng kết cấu thép, các nhà công nghiệp là một trong những công trình phổ biến nhất. Tuy nhiên với đặc thù mang tính kỹ thuật cao, với vẻ khô cứng, dạng công trình này thường ít xuất hiện trong các bài viết kiến trúc. Tuy nhiên dự án khu công nghiệp ở Junin de los Andes, Argentina là một ngoại lệ. 


Dự án có thể tìm thấy trên quốc gia No234, là cửa ngõ chính đi vào công viên quốc gia Lanin của thành phố Junin de los Andes và được hoàn thành vào năm 2001.


Nhu cầu cơ bản của một nhà công nghiệp: Khu chính để tạo ra các sản phẩm công nghiệp, khu chứa hàng, khu hành chính, khu vực gia công, và những khu vực phụ khác ở xung quanh. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở khu công nghiệp này là có thể linh hoạt về công năng trong quá trình vận hành.

 

nha-kim-loai-40


Để đáp ứng được điều này, quy hoạch cho công trình phải kết hợp với khu vực xung quanh công trình. Với diện tích vừa phải, công trình là cửa ngõ, và không phá vỡ đi kiến trúc tổng thể của khu vực.

 

nha-kim-loai-41

 

"Sự hoà nhập" của công trình với khung cảnh xung quanh


Trong thiết kế nhà công nghiệp, kết cấu mái là một phần rất quan trọng cả về phương diện kỹ thuật và kiến trúc, với góc nghiêng 18o, hệ thống mái đảm bảo sự thông gió, chiếu sáng, và cũng đảm bảo sự lưu thông không khí trong khu vực.

 


nha-kim-loai-43

 

Kết cấu mái với góc nghiêng 18o

 


Với nhu cầu chứa và đóng gói các sản phẩm nông nghiệp, cửa chính đi vào công trình được đặt ở vị trí thuận tiện để vận chuyển, ngay sát mặt đường.

 

nha-kim-loai-44


Đối với một khu công nghiệp, vẻ đẹp đến từ sự hợp lý và khoa học trong cách thiết kế, từ quy hoạch cho đến các kết cấu bên trong.

 

TONG HOP/MINH TAM/DESIGNS.VN

Bài liên quan

Ứng dụng của kết cấu thép

Ứng dụng của kết cấu thép

Kết cấu thép được cấu tạo và thiết kế bởi thép, là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng. 

Nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế

Chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên những công trình nhà ở ấn tượng, an toàn và vững chãi từ những cấu kiện dầm, cột thép.

Ứng dụng các kết cấu thép cho các công trình xây dựng

Ứng dụng các kết cấu thép cho các công trình xây dựng

Thép được xem là nguyên vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, có thể nói kết cấu thép...

Những tòa nhà dị nhất thế giới, đến ảnh thứ 6 bạn phải thốt lên ngỡ ngàng

Những tòa nhà dị nhất thế giới, đến ảnh thứ 6 bạn phải thốt lên ngỡ ngàng

Bằng sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển cùng tư duy sáng tạo, các kiến trúc sư toàn thế giới...

Ngôi nhà kiêm văn phòng kiến trúc ngập tràn nắng gió

Ngôi nhà kiêm văn phòng kiến trúc ngập tràn nắng gió

Công trình có diện tích và quy mô khiêm tốn, song kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế một tổ hợp không gian đa năng hiệu quả...

Tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế

Tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế

Thiết kế là một khâu quan trọng có ý nghĩa lớn trong xây dựng, đặc biệt là khi công trình đó được tạo nên từ thép tiền chế.

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:3991313
Hôm nay:142
Đang truy cập:9