02923 880 933 - 0903.132.315

Tin tức mới nhất

Thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:57:14 - 12/02/2020

Để khắc phục những nhược điểm của các công trình nhà cao tầng truyền thống (Vật liệu xây dựng cồng kềnh, trọng tải nặng, giảm không gian sử dụng, giảm tính thẩm mỹ,…), giải pháp nhà thép tiền chế ra đời, được sử dụng phổ biến ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới và trở thành xu thế tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, để giải pháp này thực sự thực hiện được sứ mệnh của mình thì khâu thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng là vô cùng quan trọng. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu mời đọc thêm dưới đây!

 

 

Điều cần lưu ý khi thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng


Điều cần thiết đầu tiên của việc thiết kế nhà thép tiền chế là bố trí mặt bằng phù hợp với cả sơ đồ trình hiện tại và những kế hoạch mở rộng trong tương lai của dự án. Người thiết kế phải cố gắng sao cho sau này không phải bớt đi một phần nào của mô hình đã được thiết kế.

 

Thứ hai: Phải am hiểu về trật tự và lựa chọn vật tư phù hợp với mô hình đang thiết kế. Luôn tính toán kĩ càng và lựa chọn những phương án sao cho hợp lý nhất với nhu cầu sử dụng.

 

Những điều cần biết khi thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng.


1. Tầm quan trọng của việc thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng


Thiết kế là khâu đầu tiên, vô cùng quan trọng để công trình nhà thép tiền chế cao tầng phát huy được hết hiệu quả của mình. Nếu thiết kế tốt, hiệu quả đạt được sẽ là:

 

+ Tận dụng được các ưu điểm riêng về mặt đặc trưng cơ lý của vật liệu thép để tạo ra khả năng chịu lực và độ tin cậy cao. Đồng thời tăng khả năng chống cháy cho công trình.

 

+ Làm tăng tính thẩm mỹ và đáp ứng được công năng sử dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế. Đây đều là những điều mà các công trình truyền thống không thực hiện được.

 

2. Thiết kế phải đảm bảo sự hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà thép cao tầng.


Đứng trên quan điểm về thiết kế kết cấu, một nhà chỉ được xem là cao tầng khi tải trọng ngang, của nó lớn đến mức nó quyết định đến ý đồ và phương pháp thiết kế kết cấu.

 

Hay nói cách khác: Hầu hết các thiết kế đều bị chi phối bởi chuyển vị ngang và sự dao động do gió gây ra. Với các công trình càng cao, ảnh hưởng của tải trọng ngang do gió gây ra càng lớn. Do đó, khi thiết kế phải đảm bảo được sự hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà thép cao tầng.

 

3. Các tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng theo TCVN


Nhà thiết kế phải am hiểu có 5 tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng - theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), bao gồm:

 

+ Tiêu chuẩn tải trọng và tác động (TCXDVN 2737-1995)

 

+ Tiêu chuẩn kết cấu bê tông (TCXDVN 5574-2012)

 

+ Tiêu chuẩn kết cấu thép (Thầy Phạm Văn Hội – TCXDVN 5575-2012)

 

+ Tiêu chuẩn móng cọc (TCVN 10304-2014)

 

+ Tiêu chuẩn nền (TCVN 9362-2012)

 

Lưu ý: Người thiết kế phải thường xuyên cập nhật những tiêu chuẩn mới nhất theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam vì các tiêu chuẩn này có thể bị phá vỡ theo thời gian. Ví dụ như tiêu chuẩn, kết cấu nhà thép Nhà Cao Tầng – Tiêu Chuẩn Thiết Kế (TCXDVN 323:2004) đã bị hủy do không còn phù hợp, và đến nay vẫn chưa có một tiêu chuẩn thay thế.

 

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

 

Bài liên quan

Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m không thể bỏ qua nếu xây nhà năm 2020

Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m không thể bỏ qua nếu xây nhà năm 2020

Những mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m này đáp ứng được yêu cầu phải tối ưu hóa diện tích cho các khu đô thị có dân cư đông đúc...

Nhà thép tiền chế là gì? Cách chọn đơn vị thi công nhà thép tiền chế uy tín

Nhà thép tiền chế là gì? Cách chọn đơn vị thi công nhà thép tiền chế uy tín

Thời gian xây dựng nhanh, chi phí thấp, dễ dàng bảo dưỡng và mở rộng thêm trong tương lại… là những ưu điểm vượt trội của nhà thép tiền chế.

Chi tiết cấu trúc nhà thép tiền chế

Chi tiết cấu trúc nhà thép tiền chế

Mỗi công trình đều có những yêu cầu về nhà thép tiền chế không giống nhau, tuy nhiên cấu trúc nhà thép tiền chế bao gồm những thành phần

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Đánh dấu một cuộc cách mạng trong xây dựng công trình, nhà thép tiền chế sở hữu những ưu điểm vượt trội như chịu lực tốt, chi phí… 

Tìm hiểu cấu trúc nhà thép tiền chế

Tìm hiểu cấu trúc nhà thép tiền chế

Bất kỳ công trình nào cũng có những thông số cơ bản về cấu trúc để thuận tiện trong việc xây dựng và lắp đặt.

Xu hướng phát triển của nhà thép tiền chế

Xu hướng phát triển của nhà thép tiền chế

Khắc phục được hầu hết mọi nhược điểm của nhà bê tông truyền thống, nhà thép tiền chế đang dần trở thành xu hướng xây dựng mới...

Xem thêm
thongbao_bct
Tất cả:3965779
Hôm nay:145
Đang truy cập:6